KÌ BÍ ĐỀN THẦN THÀNH HOÀNG Ở HÀ TIÊN

Đền thần Thành Hoàng ở Hà Tiên

Đền thần Thành Hoàng ở Hà Tiên là một ngôi cổ tự đã có hơn 200 tuổi. Đền thần Thành Hoàng nay thuộc khu phố 1 phường Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Cũng giống như những ngôi cổ tự khác ở Hà Tiên, đền thần Thành Hoàng là nơi thờ cúng linh thiêng cũng là một địa điểm du lịch Hà Tiên hấp dẫn đông đảo du khách đến tham quan.

Vẻ đẹp của đền thần Thành Hoàng Hà Tiên đến từ kiến trúc của chùa. Mặc dù đã tồn tại 250 năm và trải qua nhiều đợt tu sửa lớn, đền vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính của một ngôi đền đã tồn tại hàng trăm năm. Trong thời gian dài tồn tại, có rất nhiều câu chuyện kì bí diễn ra xung quanh đền như có người vào đền xin chữa bệnh nan y được khỏi hay có sĩ tử kia vào đền xin thi cử và đậu tú tài… Những câu chuyện như thế được người dân địa phương thêu dệt lên ngày càng nhiều phủ lên đền một sắc màu đầy huyền bí.

Tuy không thể xác định những câu chuyện kì bí trên đúng được bao nhiêu nhưng những câu chuyện đó lại có sức hút với những khách du lịch Hà Tiên tò mò muốn đến đền thần Thành Hoàng để tìm kiếm sự thật.

Lịch sử hình thành đền thần Thành Hoàng

Theo sử sách ghi lại thì đền thần Thành Hoàng ở Hà Tiên được dựng nên để thờ 3 vị công thần đã có công khai phá mảnh đất Hà tiên, đó là: Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích và Mạc Tử Sanh. Thưở ban đầu khi mới được dựng nên, đền chỉ là một ngôi miếu được dựng lên bằng cây lá đơn sơ. Vào năm 1835, đền được người dân địa phương dựng lại bằng cột gỗ, mái lợp bằng cỏ tranh. Mãi cho đến năm 1888, nhân dân Hà Tiên mới góp tiền trùng tu lại ngôi đền thần Thành Hoàng.

Ngôi đền thần Thành Hoàng Hà Tiên hiện nay được xây dựng vào năm 1999. Kiến trúc đền rất đẹp, giống với phong cách chùa của người Á Đông. Sau khi được xây dựng hoàn chỉnh, đền thần Thành Hoàng Hà Tiên hấp dẫn du khách đến tham quan ngày càng nhiều, đặc biệt là những dịp lễ hội diễn ra tại đền.

Vào năm 2010, đền thần Thành Hoàng trở thành di tích lịch sử cấp tỉnh được Kiên Giang công nhận. Những tour du lịch Hà Tiên đến đền thần Thành Hoàng tham quan kiến trúc và tham gia lễ hội đền được các hãng du lịch tổ chức ngày một nhiều. Đặc biệt trong 3 ngày 15 – 17 tháng 2 Âm lịch hàng năm, đền thần Thành Hoàng lại tổ chức lễ hội Kỳ Yên. Lễ hội này thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch tham gia.

Kiến trúc đền thần Thành Hoàng Hà Tiên

Kiến trúc đền thần Thành Hoàng Hà Tiên được xây dựng theo phong cách đền chùa của người Á Đông. Cổng đền được xây dựng kiên cố trên 2 trụ vuông, mái cong lợp ngói âm dương màu đỏ. Nổi bật trên cổng đền là hàng chữ Đền Thần Thành Hoàng màu đỏ, trên bảng màu vàng. Bước qua cổng đền, du khách đi qua 1 khoảng sân rộng là đến được Chánh Điện. Đền thần Thành Hoàng có 3 gian, Chánh Điện là gian ở giữa, 2 bên Chánh Điện là Tả hiên và Hữu hiên. Đền được chống bằng hàng cột bê tông kiên cố, trên phủ mái ngói âm dương rất đẹp.

Kiến trúc 3 gian của đền thần Thành Hoàng Hà Tiên mang đến cho du khách cảm giác thân thuộc vì đây là kiến trúc của những ngôi nhà ở miền Tây. Đền thần Thành Hoàng luôn mở cửa suốt tuần để đón du khách và người dân địa phương đến tham quan, cúng viếng.

Đền thần Thành Hoàng Hà Tiên còn gắn liền với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của người dân Hà Tiên như lễ Kỳ Yên, lễ gỡ Mạc Cửu, lễ Vu Lan, các ngày lễ lớn của đạo Phật… Theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Tiên thì du khách nên đến đền thần Thần Hoàng vào dịp lễ Kỳ Yên để tham gia những sự kiện văn hóa đặc sắc trong thời gian diễn ra lễ hội.

Đến tham quan và khám phá vẻ đẹp kì bí đền thần Thành Hoàng ở Hà Tiên, du khách sẽ phát hiện được rất nhiều điều thú vị về ngôi đền đã 250 năm tuổi này. Nếu đến tham quan chùa vào các dịp lễ lớn, du khách còn được tham gia các sự kiện lễ hội đặc sắc diễn ra tại đền thần Thành Hoàng Hà Tiên.

( Nguồn: vietfuntravel.com.vn )

__________________________

Mũi Nai Resort – Hà tiên

Địa chỉ: Bãi trước,Khu du lịch Mũi Nai , Pháo Đài Hà Tiên – Kiên Giang.

website: www.dulichhatien24h.net

Liên Hệ0948 870 387 – 0986 334 350

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

094 7709559
challenges-icon chat-active-icon